thu dang so ntaa tren doi-1

Thứ đáng sợ nhất trên đời này là gì ?

Thứ đáng sợ nhất trên đời này là dục vọng. Dục vọng là một thứ vô cùng đáng sợ, nó có thể biến con người ta trở thành một người hoàn toàn khác. Vậy nên, hãy học kiểm soát những ham muốn của bản thân trước khi quá muộn.

Có một người hỏi vị thiền sư: “Trên đời này, thứ gì đáng sợ nhất”?

Thiền sư đã trả lời rằng đó là: “Dục vọng!”

Câu trả lời của vị thiền sư khiến người kia đầy nghi hoặc. Thấy vậy, vị thiền sư chậm rãi nói: “Hãy nghe ba câu chuyện sau đây rồi anh sẽ hiểu”.

Câu chuyện thứ nhất: Vàng là thứ đáng sợ

Có một tăng nhân đang hoảng hốt chạy ra từ trong rừng thì gặp hai người bạn vô cùng thân thiết đang tản bộ ngoài bìa rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Sao ông có vẻ hốt hoảng thế?”

Vị tăng nhân nói: “Thật đáng sợ, tôi vừa đào được một đống vàng trong rừng!”

Hai người bạn không kìm nén được, quay ra nói vị tăng nhân: “Ông đúng là đồ ngốc.  Đào được vàng, việc tốt như thế mà ông lại cho là đáng sợ, thật là không thể hiểu nổi!.”

Thê là người còn lại tiếp tục hỏi vị tăng nhân “ông đào được vàng ở đâu, mau chỉ cho chúng tôi.”

Tăng nhân nói: “Thứ ghê gớm như vậy, mà các ông không sợ sao? Nó có thể hại con người đấy.”

Hai người không quan tâm và nói: “Chúng tôi đây không sợ, ông mau mau chỉ chỗ cho chúng tôi xem nào!”

Vị tăng nhân nói: “Dưới gốc một cái cây, ở tận cùng phía tây trong rừng”.

Hai người bạn lập tức đi tìm vị tăng nhân vừa chỉ, quả nhiên phát hiện số vàng như lời tăng nhân nói. Một người liền nói với người kia: “Tên hòa thượng đó đúng là ngốc thật, vàng bạc mà ai ai cũng  đều khao khát thì trong mắt ông ta lại là thứ hại người”. Người kia gật đầu tỏ vẻ tán thành.

Sau đó, cả hai cùng bàn cách làm cách nào để mang đống vàng về nhà an toàn. Một trong hai người nói: “Ban ngày mà mang vàng về không an toàn chút nào, nên để đến tối sẽ tốt hơn. Tôi ở đây trông, anh về lấy cơm đến đây, chúng ta ở đây ăn đợi đến tối mới chuyển số vàng về nhà.

Người kia liền nghe theo bạn, về nhà lấy cơm. Còn lại một mình, anh ta thầm nghĩ: “Nếu như số vàng này đều thuộc về sở hữu của mình ta thì hay biết mấy! Đợi anh ta quay lại, ta hãy dùng cây gậy gỗ đánh chết anh ta vậy thì toàn bộ số vàng này là của ta hết rồi”.

Người bạn về nhà lấy cơm cũng nghĩ: Mình trở về sẽ ăn no trước, sau đó sẽ cho một ít độc dược vào phần cơm của ông ta, ông ta chết rồi thì tất cả số vàng đó sẽ là của mình“.

Kết quả là khi người bạn đem cơm rau đến khu rừng, anh ta dã bị người bạn nấp đằng sau dùng gậy đánh chết. “Bạn thân, chính là số vàng này buộc tôi phải làm như vậy”, anh ta nói.

Sau khi hại bạn,người này ung dung lấy cơm ra ăn. Thế nhưng, mới ăn được vài miếng, anh ta bắt đầu cảm thấy trong bụng như có lửa đốt. Đến lúc này, anh ta mới biết mình bị hạ độc. Trước lúc nhắm mắt, anh ta mới thảng thốt: “Lời của vị tăng nhân đó nói quả thật không sai!”

 “Nhân vi tài tử, điểu vi thực vong!” (Người chết vì tiền, chim chết vì mồi!) đều là vì lòng tham mà dẫn đến họa, vì dục vọng mà đem bạn bè thân thiết của mình trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Nông dân mua đất

Có một người nông dân muốn mua một mảnh đất. Anh ta nghe nói có người muốn mảnh bán liền thế là liền tìm đến đó hỏi mua. Kết quả là, người đó nói với anh ta rằng:

“Anh chỉ cần đưa trước cho tôi một nghìn lượng bạc, tôi cho anh thời gian là một ngày, kể từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, anh có thể bước chân vòng quanh được bao nhiêu mét đất, thì số đất ấy sẽ là của anh, nhưng nếu như anh không thể kịp quay trở lại nơi xuất phát ban đầu, thì một tấc đất anh cũng không có.”

Người nông dân liền nghĩ: “Nếu như ngày hôm nay mình chịu khổ một chút, đi được nhiều một chút chẳng phải số đất mình khoanh được sẽ rộng hơn sao? Vụ mua bán này xem ra thật là quá có lợi rồi!.”

Không cần đắn đo suy nghĩ, người nông dân quyết định ký giấy thỏa thuận với người bán.

Ngay khi mặt trời vừa mọc,anh ta đã mau chóng bước đi thật nhanh về phía trước, thậm chí trưa cũng không nghỉ, vẫn tiếp tục đi và nghĩ thầm: “Cố chịu đựng ngày hôm nay, sau này sẽ được hưởng thụ kết quả do công sức hôm nay mình bỏ ra”.

Cứ thế, anh ta tiếp tục bước tiếp và đi được một đoạn rất xa. Đến khi mặt trời chuẩn bị xuống núi mới chịu quay đầu, trong lòng vô cùng lo lắng vì nếu không kịp trở về điểm xuất phát, anh ta không có gì.

Nghĩ đến cảnh mất tiền mà một tấc đất cũng không mua được, anh ta dốc sức đi thật nhanh.

Thế nhưng, mặt trời đã sắp khuất sau dãy núi, người nông dân chỉ còn biết cố hết sức để chạy. Cuối cùng, chỉ còn hai bước nữa là về đến điểm xuất phát, nhưng anh ta đã kiệt sức mà gục ngã xuống ngay tại chỗ đó.

Bởi vì người tham lam vĩnh viễn không có chừng mực, không có bờ bến để dừng lại, vĩnh viễn cũng sẽ không thấy thỏa mãn.

Phật và Ma Quỷ

Có một họa sĩ nổi tiếng muốn tranh Phật và ma quỷ nhưng không thể tìm được người làm mẫu giữa cuộc sống thực tế. Ông ta cũng không thể tưởng tượng ra được bộ dạng của các nhân vật định vẽ nên khá sốt ruột lo lắng.

Trong một lần tình cờ, ông ta đi lễ chùa và gặp một hòa thượng, khí chất toát ra từ người này đã thu hút vị họa sĩ. Ông ta liền tìm vị hòa thượng nhờ làm mẫu, nguyện ý trả cho vị hòa thượng này một số tiền lớn, với điều kiện là vị hòa thượng sẽ dành một ngày làm mẫu để họa sĩ kia vẽ.

Bức ảnh sau khi hoàn thành đã rất nổi tiếng.

“Đó là bức tranh mà tôi hài lòng nhất, bởi vì vị hòa thượng làm mẫu cho tôi vẽ kia khiến tôi nghĩ rằng nhất định ông chính là một vị phật, những khí chất thanh tịnh và thư thái ông mang trên mình có thể gây cảm động đến mọi người”, họa sĩ giải thích với những người thưởng tranh.

Vị họa sĩ sau đó cũng không quên đưa cho hòa thượng kia rất nhiều tiền như lời hứa ban đầu. Nhờ có bức tranh mới, tên tuổi của vị họa sĩ càng thêm nức tiếng xa gần.

Bẵng đi một thồi gian, khi ông chuẩn bị vẽ ma quỷ, vấn đề “đau đầu” lại xuất hiện, không biết tìm đâu ra người mẫu.

Vị họa sĩ đã đi rất nhiều nơi, tìm gặp rất nhiều người có vẻ ngoài hung ác nhưng vẫn chưa tìm được người ưng ý.

 Cuối cùng, ông ta tìm đến một nhà tù, vị họa sĩ cực kỳ vui mừng, bởi vì thực sự tìm một người giống ma quỷ quả là quá khó khăn. Thời điểm mà ông họa sĩ đối mặt với tên phạm nhân kia, tên phạm nhân đã ở ngay trước mặt ông ta mà khóc lóc thảm thiết.

Thấy vậy, người họa sĩ cảm thấy khó hiểu, phải gặng hỏi xem anh ta có chuyện gì?

Người phạm nhân kia nói: “Tại sao lần trước khi người mà ông tìm để vẽ Phật là tôi, bây giờ khi vẽ ma quỷ, người ông tìm đến vẫn là tôi!”

Vị họa sĩ thoáng kinh ngạc, liền quan sát kỹ đối phương và nói:

“Sao có thể như thế được? Khi vẽ phật, tôi tìm được người có khí chất phi phàm, còn ông nhìn đã thấy giống hình tượng của một con ma thuần túy, sao lại có thể là cùng một người được? Điều này thật kì lạ, quả thật khiến người ta không thể nào lý giải được”.

Người kia đau khổ đáp: “Chính ông đã biến tôi từ phật thành quỷ đấy?”

– “Tại sao ông có thể nói như vậy, tôi có làm gì ông đâu?”

– “Kể từ sau khi nhận được số tiền ông cho, tôi liền đi đến những chốn ăn chơi để tìm thú vui, mặc sức tiêu xài. Về sau, tiền tiêu hết sạch mà tôi lại quen với cuộc sống đó rồi. Dục vọng khởi phát mà không thể thu hồi lại được, tôi đã cướp tiền của người ta, thậm chí còn giết người.

Chỉ cần có được tiền, chuyện xấu gì tôi cũng có thể làm, kết quả đã thành ra bộ dạng này của ngày hôm nay đây”.

Vị họa sĩ nghe xong vô cùng cảm khái, kinh ngạc than rằng nhân tính con người đứng trước dục vọng sao có thể thay đổi nhanh đến thế. Đây chẳng phải là điểm yếu của con người đó sao?

Sau đó, vì cảm thấy áy náy, ông ta liền quăng cây bút vẽ đi, từ đó về sau không bao giờ vẽ tranh nữa.

Trên đời này thứ gì đáng sợ nhất?- thiền sư trả lời đúng điểm yếu của nhiều người - Ảnh 3.

Con người một khi rơi vào cái bẫy “truy trục vật dục” (theo đuổi ham muốn hưởng thụ vật chất), sẽ rất dễ dàng đánh mất phương hướng của bản thân, muốn rút ra là một việc vô cùng khó khăn, cho nên nhân tính là không thể đi cùng với lòng tham.

 Vị thiền sư kể xong mấy câu chuyện, liền nhắm mắt lại không nói gì, nhưng người hỏi kia đã từ mấy câu chuyện mà có được lời giải đáp. Hóa ra thứ đáng sợ nhất trên đời này chính là dục vọng của con người, dục vọng của con người càng nhiều, càng thấy chưa đủ, càng thấy không vui vẻ và phiền não cũng càng nhiều.

Cho nên vị thiền sư đã nói cho chúng ta thấy: Tiền như gông xiềng, tham lam là phần mộ, truy danh trục lợi cuối cùng cũng chỉ là công dã tràng, chỉ có xóa bỏ đi những dục vọng trong lòng, buông bỏ lòng tham, quay trở về với bản tính thật thà lương thiện, mới có thể nhìn thấu mọi vinh hoa phú quý trong thế gian này chỉ như mây khói thoảng qua, suy cho cùng cũng chỉ là những thứ vô thường, mới có thể trải nghiệm được niềm vui vô tận của cuộc đời.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *