Làm sao biết mình có bị tiểu đường hay không?

Làm sao biết mình có bị tiểu đường hay không? Nếu bạn chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) thì rất khó để phát hiện bệnh. Do các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở mỗi người là không giống nhau.

Bệnh tiểu đường đa phần có diễn biến âm thầm và rất khó phát hiện. Khi đó, việc theo dõi, kiểm soát đường huyết thường xuyên là cách phát hiện bệnh sớm nhất. Dưới đây là phương pháp đo đường huyết để thường xuyên theo dõi lượng đường huyết. Đây là cách thức kiểm tra bị tiểu đường hay không một cách chính xác nhanh chóng.

Những triệu chứng báo hiệu của bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong vòng 10 năm qua, số người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta tăng 211%.

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ bệnh nhân tiểu đường tăng cao. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rằng mình bị bệnh để có kế hoạch điều trị và chăm sóc hợp lý.

Dưới đây là một số triệu chứng báo hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

 • Người cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, hay bị tỉnh giấc giữa đêm
 • Tiểu nhiều, khát nước nhiều.
 • Giảm cân không kiểm soát, không rõ lý do.
 • Nhanh đói, do glucose đọng lại trong các tế bào, vì vậy cơ thể của bạn không thể chuyển đổi được các thực phẩm nạp vào thành năng lượng, điều đó khiến bạn luôn có cảm giác đói.
 • Ngứa ran hoặc đau bàn tay, bàn chân,
 • Nhiễm nấm do tiểu đường khiến cơ thể rất nhậy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác.
 • Vết thương lâu lành. Đặc biệt nếu không may bị nhiễm trùng, xước, thâm tím, nếu thấy vết thương khó lành hơn mức độ bình thường rất có thể đó là dấu hiêu bệnh tiểu đường. Đó là do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương.
 • Dễ bị cảm cúm và cảm lạnh do hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
 • Mắc các bệnh về da, da có cảm giác ngứa, da bị khô hoặc tuần hoàn kém.
 • Mờ mắt.

Chuẩn đoán bệnh tiểu đường không đơn giản

Nếu chỉ dựa các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là người bệnh hay bị khát nước, gầy,sụt cân, hay đói … thì có lẽ đã bỏ qua nhiều trường hơp bị tiểu đường khác bởi các triệu chứng thật sự của bệnh tiểu đường rất mơ hồ, có người các triệu chứng rõ ràng, có người thì chỉ phát hiện ra bệnh qua vài lần thử đường máu.

Chưa kể đến, các triệu chứng tiểu đường cũng có các triệu chứng gần giống một số bệnh khác, đánh lạc hướng chữa bệnh như đau vai, đãng trí, mất ngủ, mệt mỏi … khiến nhiều bệnh nhân mất thời gian điều trị không đúng hướng. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh quá trễ do chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Làm sao biết mình có bị tiểu đường hay không?

Phương pháp kiểm soát đường huyết phát hiện sớm bệnh tiểu đường một cách nhanh chóng và chính xác

Đo đường huyết là phương pháp chủ yếu để phát hiện bệnh tiểu đường. Trị số bình thường của đường huyết dao động trong khoảng 80 – 110 mg. Nếu dùng theo đơn vị đo là mol (1 mol tương đương với 1.8 mg) thì các trường hợp có lượng đường trong máu cao hơn 120mg hoặc 65mol thì được gọi là đường máu cao. Ngày nay nhiều người đã sử dụng các loại máy đo đường huyết cá nhân để tự theo dõi đường huyết của mình, loại uy tín có thể kể đến như máy đo đường huyết vivachek ino.

Cho đến nay, người ta thường đo đường huyết trong tĩnh mạch lúc đói. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kết quả chỉ phản ánh lượng đường trong máu vào thời điểm xét nghiệm. Vậy nên không thể khẳng định bệnh nhân bị tiểu đường khi chỉ căn cứ vào trị số đường huyết đo của ngày hôm nay.
 • Lượng đường trong máu lúc sáng sớm có thể tăng cao hơn bình thường.

Việc đo đường huyết thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm này là buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng và thời gian nhịn ăn ( chỉ uống nước lọc) từ 8-12 tiếng. Xét nghiệm này thường được thực hiện ít nhất 2 lần liên tiếp để chẩn đoán chính xác hơn.

Tóm lại, không thể dựa vào kết quả của một vài lần xét nghiệm để khẳng định, chẩn đoán người bị tiểu đường. Trong tiến trình theo dõi bệnh tiểu đường trên người đã bị bệnh cũng vậy. Không thể đánh giá diễn tiến của bệnh nếu chỉ dựa vào vài kết quả thử máu. Trường hợp nghi ngờ bệnh, nhiều thầy thuốc đặt nặng giá trị vào phương pháp đo đường huyết sau khi ăn. Với người không bị bệnh, cho dù có ăn ngọt bao nhiêu thì đường huyết vẫn trở về bình thường trong vòng 2 giờ sau bữa ăn còn người bệnh tiểu đường thì không như thế.

Nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Điều trị thích hợp, thay đổi lối sống và kiểm soát lượng đường trong máu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng.

Bất cứ ai gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường đều có thể gặp bác sĩ để đánh giá, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác để phát triển tình trạng này. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng nặng.

Theo Vinmec

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *