bi quyet thay doi van menh con nguoi

Bí Quyết giúp thay đổi vận mệnh của người xưa

Bí quyết giúp thay đổi vận mệnh của người xưa

Người xưa đã đúc kết 12 bí quyết thay đổi vận mệnh được đút kết ngắn gọn như sau:

Một mệnh, hai vận, ba phong thủy, bốn tích công đức, năm đọc sách, sáu danh, bảy tướng, tám kính thần, chín kết bạn với quý nhân, mười dưỡng sinh, mười một chọn nghề và chọn ngẫu, mười hai theo đuổi cát tường tránh xa họa.

Hãy cùng xem cách liễu giải từng bí quyết này của cố nhân:

1. Mệnh

Mệnh là cố định bất biến, cũng có thể ngầm hiểu là trời ban sẵn cho mỗi chúng ta. Theo nghĩa hẹp, người Trung Quốc thường nói rằng mệnh chính là “ Bát tự” của một người. Căn cứ theo giờ ngày tháng năm sinh của bạn để tính ra “ Thiên can địa chi”, tổng cộng tám chữ. Căn cứ theo tám chữ này, có thể biết được cuộc đời, vinh nhục phúc họa, giàu nghèo tuổi thọ của một người.

Theo nghĩa rộng thì vận mệnh của mỗi người trong chúng ta, tách thành hai thì là vận và mệnh, trong đó mệnh là thứ mà chúng ta dù có nỗ lực thay đổi cũng không thể thay đổi được. Theo quan niệm của phật giáo, mệnh luân hồi bất biến.

Mệnh chính là tập hợp của các loại hạt giống của nghiệp thiện – ác mà một người đã tạo ra trước đó, được tập hợp lại không sót một chi tiết nhỏ nào.

Khi gặp thời cơ thuận lợi, một hoặc nhiều hạt giống (tốt và xấu) sẽ được đưa ra, gieo trồng và trổ quả, kết quả là người đó được sinh ra phải hưởng quả do những kiếp trong quá khứ đã làm ra, dù muốn cũng không thể trốn tránh hay không thể chối bỏ.

2. Vận

Vận chính là vận thế, là thứ có thể thay đổi.

Hãy ví mệnh là một cỗ xe, chạy từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc của đời người. Bạn là một cỗ xe như thế nào, chạy trên con đường như thế nào, đó chính là mệnh.

Còn bạn lái cỗ xe đó chạy hết đường đời theo cách nào, đó là vận.

Có những người từ lúc sinh ra đã sở hữu xe tốt, đường tốt, kết quả là bản thân phó mặc cho cuộc đời nên không thể hoàn thành mỹ mãn con đường của riêng mình.

Trong khi đó cũng có những người chỉ sở hữu xe xấu, đường hẹp nhưng cả đời không ngừng nỗ lực phấn đấu để lái chiếc xe đó thật khéo mà có được cái kết viên mãn.

Cũng chính vì mệnh là thứ bất biến và vận là thứ có thể nắm trong tay mỗi chúng ta nên ta vẫn thường nghe đến cụm từ “xem mệnh” chứ không có cách nói “xem vận” hay thậm chí là “xem vận mệnh”.

3. Phong thuỷ

Môi trường nơi mỗi chúng ta ở được gọi là phong thủy. Cái gọi là môi trường phong thủy vừa bao gồm môi trường tự nhiên chúng ta ở vừa bao gồm môi trường xã hội chúng ta sống.

Hãy so sánh con người với một cái cây, phong thủy chính là môi trường nơi cái cây đó sinh trưởng, ví dụ như đất, ánh sáng mặt trời, nước và các sinh mệnh khác xung quanh…

Môi trường bên ngoài cố nhiên quan trọng nhưng gen cùng với nỗ lực sống của cái cây đó cũng rất quan trọng. Thế nên, phong thủy là yếu tố ngoại cảnh, không phải là nhân tố bên trong. Cố nhiên, nhân tố bên trong và bên ngoài đều có ảnh hưởng tương hỗ.

4. Tích công đức

Tích đức chính là làm việc tốt.

Cổ nhân từng truyền lại câu nói: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Bất kể là văn hóa nho gia hay văn hóa phật giáo, đều đề xướng tư tưởng giúp đỡ người khác, hành thiện tích đức để từ đó thay đổi vận mệnh.

Có một điều chúng ta cần biết để tránh nhầm lẫn, từ đó ỷ lại quá nhiều vào phong thủy – môi trường sống bên ngoài theo cách hiểu ở trên, đó là:

Con người nếu có phúc phận, sống tại nơi có phong thủy dù xấu rồi cũng sẽ chuyển thành đẹp. Ngược lại, nếu sống tại nơi có thế phong thủy đẹp, nhưng không có phúc phận, thế đó rồi cũng sẽ tự bị phá vỡ.

Nói như vậy để thấy rằng, không phải cứ ở nơi có phong thủy tốt, cuộc sống của chúng ta khắc sẽ thuận lợi viên mãn. Phong thủy tốt hay xấu phụ thuộc vào phúc phận của con người. Và để có phúc phận, con người cần phải tu thân, tích đức.

5. Đọc sách

Đọc sách là học văn hóa từ đó tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.

Đọc sách là một quá trình học tập cả đời. Nhờ vào nghiệp học, chúng ta có thể thu hoạch được kiến thức, kết bạn, mở rộng tầm mắt, từ đó nâng cao giá trị của bản thân.

Học cũng là phương án tốt nhất để tích lũy thật nhanh văn hóa từ cổ chí kim. Nắm vững kiến thức văn hóa là cách để trở thành người có trí tuệ.

Đọc sách giúp bạn có được tam quan chính xác (Tam quan gồm Thế giới quan, Nhân sinh quan, Giá trị quan), thông qua việc đọc bạn có thể trở nên thông kim bác cổ, có thể cùng với các văn nhân thi sĩ uống rượu ngâm thơ. Bạn có thể nhận được sự giáo huấn trong vô số những điều đúng sai trong các câu chuyện, trưởng thành về kiến thức, trở nên tinh thông, hình thành nên tam quan dẫn lối đúng đắn.

Việc đọc sách giúp bạn mở rộng tầm nhìn, bạn không còn bị bó hẹp trong cuộc sống nhỏ hẹp, bạn có thể tự do tự tại vùng vẫy trong bốn biển kiến thức từ cổ chí kim. Cùng với sự rộng lớn về phạm vi đọc, bạn cũng sẽ có được tấm lòng rộng mở cũng như lý tưởng và niềm tin cao xa

Đọc sách giúp bạn kết giao bạn bè, mở rộng quan hệ xã hội. Thông qua việc đọc sách bạn có thể tìm thấy những người bạn có cùng chí hướng, bạn có thể cùng họ vui vẻ nói chuyện trên trời dưới đất, há chẳng phải là một điều vô cùng tốt hay sao.

Vậy nên từ cổ chí kim đọc sách luôn là phương thức chính giúp chúng ta thay đổi vận mệnh của mình.

6. Danh

Danh ở đây là tên.

Người xưa quan niệm rằng thưởng nghìn vàng cũng không bằng thưởng một cái tên. Một cái tên hay sẽ rất có ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi con người. Nó có tác dụng động viên, khích lệ rất lớn, thậm chí còn có tác dụng dẫn dắt.

Ví dụ như nhân vật Dương Quá trong “Thần điêu đại hiệp”, Quách Tĩnh sở dĩ muốn đặt tên cho mình là Dương Quá là vì nhân vật đó hy vọng mình không giống người bố phạm sai lầm Dương Khang mà phải ghi nhớ vết xe đổ của bố để làm một người đường đường chính chính, cuối cùng trở thành một đại hiệp.

Thế nên, cổ nhân, đặc biệt là với danh môn thế tộc hoặc thư hương môn đệ rất coi trọng và cẩn thận trong việc đặt tên người.

7. Tướng

Tướng là tướng mạo, bao gồm tướng mặt và tướng tay.

Cổ nhân nói: Tướng do tâm mà ra, tâm do môi trường mà hình thành. Điều này cho thấy, từ tướng mạo bên ngoài có thể phân tích được nội tâm của một con người hay hiểu một cách cụ thể và đơn giản hơn, nhìn vào đôi mắt của một người cũng có thể biết người đó ác hay thiện.

Tu đức tại tâm, cát hung khả dị, tâm lương thiện ắt sẽ có phúc.

8. Kính thần

Biết tôn kính những người như thế, bạn sẽ có những bước tiến vững chắc trên đường đời. Kính thần là luôn ẩn chứa tấm lòng tôn kính

Kính thần nghĩa là thái độ tôn kính đối với những người anh minh, trí tuệ hơn người.

Khổng Tử nói : “ Vụ dân chi nghĩa, kính quỷ thần nhi viễn chi, khả vị tri hĩ.” Vị thánh hiền này nói với các đệ tử của mình rằng : Nghĩa của việc phục vụ nhân dân chính là khiến bách tính kính trọng quỷ thần, đồng thời cũng phải duy trì khoảng cách phù hợp, như vậy mới được gọi là “trí”

Cổ nhân nói rằng, người quân tử có 3 nỗi sợ, đó là sợ thiên mệnh, sợ đại nhân và sợ thánh nhân.

Thiên mệnh là quy luật vận hành của trời đất, chúng ta phải kính sợ mà tuân thủ, giờ ăn là phải ăn, giờ ngủ là phải ngủ.

Sợ đại nhân, đại nhân ở đây không phải là người to lớn hơn mình mà chỉ những người tu dưỡng đạo đức đến một trình độ rất cao, họ có thể là những bậc tiền bối, những người đáng kính. Còn thánh nhân là những người đọc sách thánh hiền.

9. Kết bạn với quý nhân

Kết bạn với quý nhân ở đây chỉ việc chọn bạn mà chơi của con người.

Cổ nhân dạy rằng gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Nếu xung quanh bạn là những người có đạo đức cao thượng, bạn sẽ được tác động theo chiều hướng tích cực mà trở thành người có đạo đức. Ngược lại nếu bạn kết giao với những người có tố chất đạo đức thấp kém, dần dần phẩm cách của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

10. Dưỡng sinh

Dưỡng sinh là cơ thể, tâm hồn phải khỏe mạnh.

Dưỡng sinh không đơn giản chỉ là “ Sinh mệnh nằm ở vận động” như ngày nay vẫn nói, mà nó là “ Sinh mệnh nằm ở vận động và tĩnh dưỡng” không chỉ là mỗi vận động không. Đồng thời việc tĩnh dưỡng tinh thần và thân thể có tầm quan trọng như nhau.Ngoài ra, cần phải thực hiện đúng các quy luật của cuộc sống, trời sáng làm việc, trời tối nghỉ ngơi, phải đồng hành cùng trời đất.

11. Chọn nghề và chọn ngẫu

Chọn nghề là chọn lựa sự nghiệp, chọn ngẫu là chọn bạn đời.

Người xưa có quan niệm, đàn ông sợ chọn sai nghề, phụ nữ sợ lấy nhầm chồng.

Sự nghiệp thành công ít thì vài năm, nhiều phải mất vài chục năm. Một con người trước tiên phải xây dựng quyết tâm, theo đuổi sự nghiệp mà mình hy vọng nhất sau đó kiên định, bất di bất dịch để làm đến cùng.

Gia hòa vạn sự hưng, vợ chồng hòa hợp, đồng tâm hiệp lực sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Đằng sau thành công của một người đàn ông thường có hình bóng của một người phụ nữ vĩ đại. Phía sau một phụ nữ thành công thường có một người đàn ông đáng tin cậy, và có thể dựa dẫm.

12. Theo đuổi cát tường, tránh xa hung hoạ

Theo đuổi cát tường, tránh xa hung họa chính là tìm đến những điều may mắn, tránh xa những điều hung họa.

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải thường xuyên dừng lại, phân tích tình hình, xác định hung cát. Khi hoàn cảnh thuận lợi, cát tường, phải thừa thế xông lên. Khi điều kiện hung hiểm, phải thận trọng, nhượng bộ để đảm bảo an toàn tối đa.

Trong số 12 điều được nhắc đến ở trên, chỉ có “mệnh” là nhân tố “tại trời”, còn lại 11 yếu tố đều có thể dựa vào sự nỗ lực mà thay đổi. Thế nên hãy nhớ thật kỹ, vận mệnh nằm ngay trong tay chúng ta chứ không phải ở đâu khác.

Theo Minh Tâm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *