Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ

Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ
5/5 - (5 bình chọn)

Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ: Hạt bí bí đỏ là một vị thuốc quý, thường được dùng để chữa bệnh trùng hút máu, bệnh giun đũa, sắn dây, bí đại tiện, thiếu máu, suy dinh dưỡng và thiếu sữa sau khi sinh.

Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ

Hạt bí đỏ chứa nhiều vitamin, chất khoáng cùng những axit cần thiết như alanin, glycin, glutamin, có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Hạt bí đỏ được dùng để chế tạo một loại dầu chứa nhiều carotenoid (beta-caroten, alpha-caroten, lutein) – những chất tương tự như vitamin A. Đây là những chất chống ôxy hoá mạnh giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến lão suy như đục thủy tinh thể, các bệnh tìm mạch và một số loại ung thư.

Một số thành phần trong hạt bí bí đỏ:

 • Magie: Góp phần vào việc khoáng hoá xương, cấu trúc protein, gia tăng tác động biến dưỡng của các enzym, việc co thắt cơ, sự dẫn truyền luồng thần kinh, tăng sức khỏe cho răng và chức năng hệ miễn dịch.
 • Axit linoleique (omega 6): Một axit béo cần thiết mà người ta phải được cung cấp từ thực phẩm. Cơ thể cần axit béo này để giúp cho hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn và hệ nội tiết hoạt động tốt.
 • Đồng: Cần thiết trong việc hấp thụ và sử dụng sắt trong việc tạo lập hemoglobine. Đồng thời tham dự vào hoạt động của các enzym góp phần tăng cường khả năng của cơ thể chống lại các gốc tự do.
 • Phot pho: Hữu ích cho việc khoáng hoá răng và xương, là thành phần của các tế bào giữ phần quan trọng trong việc cấu tạo các chất thuộc hệ di truyền, dùng trong việc chuyển vận năng lượng và cấu tạo nên thăng bằng axit bazơ của cơ thể. Thành phần phot pho trong hạt bí có thể góp phần làm giảm nguy cơ sỏi thận.
 • Kẽm: Tham gia vào các phản ứng miễn dịch, tạo nên cấu trúc di truyền, mau lành vết thương, liền da, tạo nên tinh trùng và sự tăng trưởng của thai nhi.

Xem thêm:

Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ

Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ
 • Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ – Tẩy giun đũa và sán dây: Hạt bí bí đỏ khô 60g, bóc vỏ lấy nhân ở trong, nghiền nát, cho thêm đường trắng hoặc mật vào uống với nước sôi để nguội. Uống vào lúc bụng đói, ngày 1 lần, uống liền trong 5 ngày. Đối với trẻ em, liều dùng giảm một nửa.
 • Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ- Thông sữa, lợi tiểu (cho người bị thiếu sữa sau khi sinh, phù nề chân tay): Hạt bí bí đỏ khô 20g, bỏ vỏ lấy nhân, nghiền nát, cho đường trắng và nước sôi vào pha uống lúc sáng sớm và chiều tối (khi bụng đói), liên tục trong 3 ngày.
 • Nhuận tràng, thông tiện, lợi niệu (cho người táo bón, phì đại tuyến tiền liệt): Hạt bí bí đỏ rang vàng 60g, bóc bỏ vỏ, ăn ngày 1 lần.
 • Bài Thuốc Từ Hạt Bí Đỏ – Ho, tiêu đờm, ho gà ở trẻ em: Hạt bí đỏ 30g, để cả vỏ, cho vào nồi sành rang cháy, nghiền thành bột để uống với nước đường trắng, mỗi lần 1,5g, ngày 3 lần.
 • Suy dinh dưỡng, thiếu máu: Hạt bí bí đỏ rang vàng 60g, nhân lạc rang 30g, nhân hạt hồ đào 30g, ăn cùng lúc, mỗi ngày 1 lần. Ăn liền trong 15 ngày.
 • Bát trùng (đối với người bị trùng hút máu thời kỳ đầu và giữa): Hạt bí đỏ khô đem rang vàng, nghiền thành bột, mỗi ngày uống 60g, chia 2 lần, uống với nước đường trắng. Mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày.

Theo sách: “Những Vị Thuốc Quanh Ta”

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *